Chất hấp thụ oxy vs Silica Gel

Chất hấp thụ oxy vs Silica Gel
Published On:March 7, 2023 Revised On:April 12, 2024

Hai giải pháp đóng gói này thường cần làm rõ lẫn nhau vì chúng trông giống nhau nhưng rất khác nhau. Để hiểu các đặc tính của chất hấp thụ oxy và silica gel, trước tiên chúng ta hãy hiểu điều gì khiến chúng khác biệt.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa Chất hấp thụ oxy và Silica Gel.

Chất hấp thụ oxy, còn được gọi là chất tẩy oxy, là những gói nhỏ chứa chất trám sắt, đất sét và muối. Đất sét tạo ra độ ẩm, kết hợp với muối để kích hoạt chất trám sắt và hấp thụ oxy. Quá trình này bắt đầu ngay khi gói hấp thụ oxy tiếp xúc với không khí. Ngay khi tiếp xúc, chất trám sắt bị oxy hóa, tạo thành rỉ sét và giải phóng nitơ.

Nitơ giúp giữ thực phẩm tươi hơn trong thời gian dài hơn và việc thiếu oxy trong bao bì giúp giữ cho mọt và các loại côn trùng khác không phá hoại thực phẩm.

Một số điều khác cần biết về Chất hấp thụ Oxy là:

  • Tránh để chất hấp thụ oxy tiếp xúc với không khí; tiếp xúc thường xuyên sẽ kích hoạt chúng
  • Sau khi bao bì được mở ra, hãy lấy ra những gì cần thiết và bảo quản phần còn lại trong lọ kín khí
  • Để chất tẩy oxy có hiệu quả, phải sử dụng đúng lượng cho bao bì thực phẩm
  • Muối và đường không cần oxy để lưu trữ lâu dài

Gói hấp thụ oxy có nhiều kích cỡ khác nhau, điển hình là từ 20 cc đến 500 cc. Đối với thùng chứa 5-6 gallon, hai chất hấp thụ oxy 500 cc là đủ.

Chất hấp thụ oxy thường được sử dụng cho các loại thực phẩm nhanh hỏng, chẳng hạn như các loại hạt và đồ ăn nhẹ, thực phẩm khô nguyên chất béo, thịt đã qua chế biến, hun khói và ướp muối, các sản phẩm từ sữa, bánh trung thu, gia vị và bột nêm, và các sản phẩm từ bột mì. Chúng cũng được sử dụng cho các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như mì tươi và mì nấu sẵn, thức ăn cho vật nuôi, bánh ngọt, kẹo và bánh kẹo, cà phê, trà, trái cây và rau quả sấy khô.

Những Sai Lầm Thường Gặp Khi Sử Dụng Gói Hút Oxy

Chất hấp thụ oxy bắt đầu hoạt động ngay khi chúng tiếp xúc với không khí. Một sai lầm phổ biến là mở gói quá sớm và không nhanh chóng đặt các chất hấp thụ vào hộp kín. Đây là một vấn đề vì các gói sẽ hấp thụ quá nhiều oxy và cần nhiều sắt hơn để bảo quản thực phẩm.

Một sai lầm khác là sử dụng chất hấp thụ khi đã cạn kiệt, có thể kiểm tra bằng cách quan sát màu của chất chỉ thị. Hầu hết các bao bì của chất tẩy oxy đều chứa một ít chất chỉ thị màu hồng sẽ chuyển sang màu xanh lam nếu chất tẩy oxy đã hết hạn sử dụng hoặc không còn hữu ích.

Một phương pháp kiểm tra khác là lắc gói. Nếu một người có thể nghe và cảm nhận được bột rời, thì nó rất tốt để sử dụng. Thay vào đó, nếu nó cứng hoặc rắn, thì gói đã bão hòa và nên loại bỏ.

Luôn cất giữ các bộ hấp thụ phụ cẩn thận. Thực hành lưu trữ tốt làm giảm lãng phí và  thân thiện với môi trường

Ưu điểm của chất hấp thụ oxy

Chất hấp thụ oxy là phổ biến vì nhiều lý do. Dưới đây là một số điều quan trọng nhất:

  • Không độc hại, an toàn khi sử dụng và được FDA chứng nhận
  • Ngăn chặn sự đổi màu và nhiễm khuẩn trong bao bì thực phẩm
  • Duy trì chất lượng thực phẩm, ví dụ: làm chậm quá trình biến màu và sẫm màu ở trái cây và rau quả
  • Duy trì chất lượng của dầu mỡ không bão hòa  và không bị ôi thiu
  • Kéo dài thời hạn sử dụng của dược phẩm và giảm thiểu nhu cầu sử dụng một số chất bảo quản

Chất hấp thụ oxy có thể giảm hiệu quả môi trường khí xuống 0,01 phần trăm oxy bằng cách hấp thụ hầu hết oxy trong bao bì. Điều này ức chế sự phát triển của vi sinh vật hoặc nấm trong các sản phẩm từ sữa, bánh ngọt, quả hạch và cá.

Nhược điểm của chất hấp thụ oxy

Mặc dù chất hấp thụ oxy rất hiệu quả, nhưng chúng có những nhược điểm nhất định:

  • Thực phẩmcần có hàm lượng dầu thấp
  • Có thể gây ngộ độc thịt nếu dùng không đúng cách
  • Có khả năng hấp thụ một lượng oxy hạn chế
  • Dùng một lần

Silica Gel

Silica Gel là một dạng silicon dioxide xốp và có thể hấp thụ tới 40% trọng lượng của nó. Gói hấp thụ độ ẩm ngăn chặn sự ngưng tụ và giữ cho sản phẩm khô ráo trong điều kiện ẩm ướt.

Khả năng chống ẩm của hóa chất này ngăn ngừa nấm mốc phát triển. Silica gel thường được tìm thấy trong túi chống ẩm, vitamin, giày dép và thiết bị máy tính. Là loại hạt hút ẩmcó thể được sử dụng trong đóng gói thực phẩm sấy khô giúp giữ được độ giòn và độ cứng của sản phẩm. Tìm hiểu thêm về silica gel tại đây và cần  bao nhiêu túi hút ẩm để sử dụng trong đóng gói.

Một số mặt hàng khác mà Silica Gel có thể hữu ích để đóng gói là:

  • Máy ảnh và thiết bị quay phim
  • Sấy khô hoa
  • Ảnh
  • Hộp đựng súng và hộp đạn
  • Thuốc không kê đơn và kê đơn
  • Hộp công cụ
  • Gói hạt giống
  • Tài liệu quan trọng
  • Giảm nấm mốc trên giày
  • Hành lý, v.v.

Không giống như chất tẩy oxy, chất hút ẩm silica gel có thể tái sử dụng. Để kích hoạt lại silica gel đã sử dụng, trải mỏng các hạt lên khay nướng và nướng trong 15 phút ở 79,4°C trong lò đã làm nóng trước.

Nhiệt từ lò hấp thụ độ ẩm từ gói hút ẩm, kích hoạt lại silica gel. Cho túi hút ẩm vào túi khóa zip để giữ ẩm và sẵn sàng sử dụng khi cần.

Một số cách thú vị để tái sử dụng silica gel là ngăn rỉ sét trên lưỡi dao cạo, ngăn kính chắn gió ô tô bốc hơi và ngăn hạt nảy mầm.

Ưu điểm của Silica Gel

Silica gel được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Tỷ lệ này dựa trên một số yếu tố, bao gồm:

  • Không cháy, không độc và không phản ứng hóa học
  • Tái sử dụng
  • Phù hợp với bao bì thông thường
  • Có khả năng hấp thụ khoảng 40% độ ẩm hoặc oxy so với trọng lượng của nó
  • Có nhiều kích cỡ cho các ứng dụng khác nhau
  • Hạn sử dụng vô thời hạn khi được bảo quản trong điều kiện thích hợp
  • Khử mùi hôi

Nhược điểm của Silica Gel

Có một số nhược điểm khi sử dụng silica gel. Hãy nhận biết những nhược điểm này:

  • Bụi từ hạt silica gel có thể gây kích ứng và mẩn đỏ khi tiếp xúc với da và mắt
  • Hít phải có thể gây kích ứng phổi
  • Các hạt có thể gây nguy cơ nghẹt thở cho trẻ em nếu ăn nhầm

Sử dụng Silica Gel và chất hấp thụ oxy cùng nhau được không

Không sử dụng silica gel và chất hấp thụ oxy cùng nhau. Chất hấp thụ oxy cần độ ẩm để hoạt động, trong khi silica gel hấp thụ độ ẩm. Khi được đặt trong cùng một không gian, silica gel sẽ làm cho chất hấp thụ oxy trở nên vô dụng, làm ngừng quá trình kích hoạt do thiếu oxy.

Phần kết luận

Hãy nhớ rằng, chất tẩy oxy chỉ hấp thụ oxy, không hấp thụ độ ẩm hoặc không khí, trong khi silica gel hấp thụ độ ẩm. Để hạn chế mức độ tiếp xúc với oxy, hãy sử dụng máy lọc oxy và kéo dài độ tươi của thực phẩm bằng cách đóng gói phù hợp. Mặt khác, nâng cao tuổi thọ của thực phẩm bằng silica gel để giảm độ ẩm trong thực phẩm hoặc bao bì khác, kéo dài thời hạn sử dụng.

Xem video dưới đây để tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa Chất hấp thụ oxy so với Gel Silica!

Related Blogs